Thi gói bánh Chưng – Nét đẹp của trường THPT Nguyễn Đình Liễn

Thứ ba - 02/02/2016 20:34

Những cô cậu Lang Liêu vào cuộc
         Chiều 01/02/2016, trời vẫn mưa rét, nên 20 đội thi gói bánh chưng của trường THPT Nguyễn Đình Liễn phải tổ chức trong lớp học. Dọc dãy hành lang, tại các lớp học, các đội thi đã sẵn sàng. “ Mỗi đội thi chọn 6 bạn xuất sắc nhất thi tài gói bánh, nhưng lớp em 33 bạn không thiếu vắng một ai. Đây là năm cuối cùng trong đời học sinh, chúng em được sống trong không khí  ngày tết của trường”.  Trần Thị Vân (12A) cho biết.
          Còn với bạn Trần Thị Hòa (lớp 10A2) thì đây là hội thi gói bánh chưng đông đảo nhất mà em chứng kiến: “ Không chỉ  hơn 600 các bạn HS trường em, mà có sự tham gia của HS lớp 9 trường THCS Cẩm Dương nữa.  Tất cả thầy cô trong BGH, trong hội đồng, các cô chú ở tổ hành chính, phụ huynh cũng có mặt, đặc biệt là thầy Hà Huy Huỳnh vừa từ BV Bạch Mai trở về cũng tham gia, nên không khí của trường ngày hôm nay mang màu săc  khác hẳn”. Hòa nói.
Khác với Lang Liêu gói bánh để dâng lên Vua cha, dâng lên đất trời, các cô cậu Lang Liêu trường THPT Nguyễn Đình Liễn gói bánh chưng để tặng nhưng bà mẹ, nhưng bạn học sinh nghèo sản vật của đất trời, hương vị của đồng quê, tấm lòng thơm thảo trong những ngày tết đến, xuân về.
         “Đối với em được giải hay không chẳng quan trọng, mà quan trọng nhất là được trải nghiệm, được tự bàn tay mình gói được chiếc bánh chưng, vuông vắn  (biểu tượng cho  đất, cho Mẹ). Trực tiếp  gói bánh, tìm hiểu về lá giong, nuột lạt, những hạt nếp, thịt mỡ, lá hành, đậu để làm nhân bánh, em càng thấm thía về câu chuyện của chàng Lang Liêu. Quả là món quà của chàng thuyết phục được Vua Cha và từ những chiếc bánh giản dị ấy, mà chàng có cả cả giang sơn và ngôi báu”. Nguyễn Thị Cẩm (Lớp 10A2) xúc động.
          Chúng tôi đã có mặt trong hội thi và chứng kiến cuộc tranh tài. Tại lớp 12C, 6 bạn thi được phân công mỗi bạn một việc. Đặng Trọng Anh, Trần Thị Thắm gấp lá, Bùi Xuân Đam, Nguyễn Văn Thành gói , Nguyễn Hoài Phương găm bánh và Nguyễn Thị Tuyết Trinh đang buộc bánh. Mới hơn 1 tiếng mà các em đã gói được 12 cái bánh chưng vuông vức. “ Đây không phải lần đầu chúng em thi gói bánh tại trường. Để có được một bánh chưng vuông, đẹp, chặt, liên quan đến nhiều khâu. Bạn cắt lá bẻ góc phải vuông vắn, không thiếu, thừa. Bạn gói bánh phải biết, lắc nén để bánh chặt, bạn ghim phải biết lựa ghim. Quan trọng nhất là cả nhóm phải phối hợp nhịp nhàng.”. Thắm nói.
         Tại đội thi lớp 9A trường THCS Cẩm Dương, các em rất tự tin: “ Trong đội của em có bạn Đặng Quốc Long Nhật, Phan Thị Yến Nhi được bố mẹ dạy cách gói bánh và đã than gia gói bánh nhiều lần rồi, nên không còn bỡ ngỡ khi tham gia cuộc thi tại trường các anh chị nữa”.Trần Thị Quỳnh Nga (đội trưởng) trao đổi.
Những trải nghiệm thú vị
Thầy Hiệu trưởng trao phần thưởng giải nhất
cho em Đặng Trọng Quân- Lớp trưởng , đại diện đội thi lớp 11A6

 
          Hầu hết các em HS trường THPT Nguyễn Đình Liễn chưa từng biết đến công việc gói bánh. Em Trương Thị Trang (10A4) cho biết: “ Ngày tết, em chỉ biết bóc bánh và ăn bánh, còn công việc gói bánh, nấu bánh cho đến rửa lá giong, vo gạo, đãi đỗ đều do bố mẹ làm hết, còn em chưa một lần tham gia, cho nên chưa biết quy trình làm ra một chiếc bánh, nói chi kỹ năng, kỹ thuật gói chiếc bánh ”.
          Em Nguyễn Minh Anh (11A4) mồ côi bố từ nhỏ. Mẹ của Anh xuất khẩu lao động tận Malaixya đã 7 năm nay. “Em ở với ông bà nội,  nên từ nhỏ đến giờ em chưa bao giờ biết đến gói bánh chưng. Em có thấy nhà bác Hoàng (thôn Phúc Hải, Cẩm Nhượng) nấu bánh, em có sang ngồi bên bếp, nhưng vung đậy kín chẳng thấy gì.  Đây là lần đầu tiên em được cầm dao rọc lá, được vót những kim găm bằng tre, chẻ nuộc lạt và được cầm lá giong xanh biếc, được thầy, cô cầm tay dạy cho cách gói chiếc bánh sao cho vuông, cho đẹp. Chiều nay lại được tự tay mình bỏ chiếc bánh vô nồi, được nhóm lửa, ngồi luộc bánh, vớt bánh.. Mà chẳng phải một mình em đâu. Lớp em nhiều bạn nhờ trường tổ chức mới được trải nghiệm công việc thú vị này”. Anh nói.
Gói trọn tấm lòng
         20 đội thi đã gói được 400 cái bánh chưng. Những chiêc bánh chưng này sẽ được tặng cho 10 người già cả cô đơn, 140 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. “Nhưng chiếc bánh ấy là tấm lòng thơm thảo của các em đến với bạn nghèo trong này tết”. Thầy Nguyễn Nam Thắng- Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.
Em Nguyễn Trọng Quang (11A3), bố ung thư mất năm 2004. Hiện mẹ em cũng đang đối mặt với căn bệnh ung thư quái ác. “ Tết này có bánh chưng của nhà trường tặng, em sẽ mang chiếc bánh chưng này lên bàn thờ thắp hương cho tổ tiên cho bố”. Quang nói.
         Còn em Nguyễn Hữu Hoàng (HS lớp 12D) đã 11 lần ra BV Bạch Mai chữa bệnh liệt não. Bố em bị tâm thần phân liệt. Mẹ ốm đau kinh niên. Những chiếc bánh chứng và gói quà tết của nhà trường với em là  một nguồn an ủi.
         Có xuống tận cơ sở mới thấy hết được những cảnh ngộ của các em HS. “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Cho nên biết san sẻ yêu thương, để yêu thương cho đi yêu thương mãi còn là một trong những ý nghĩa cao đẹp toát lên từ cuộc thi gói bánh chưng xanh của trường THPT Nguyễn Đình Liễn.
Một số hình ảnh về cuộc thi gói bánh Chưng
Em Nguyễn Thị Minh Anh (lớp 11A4) báo cáo sản phẩm với thầy Hiệu trưởng.
 

Gói bánh xong chờ chấm giải


Khuân bánh xuống bếp.

 Nấu bánh chưng tại trường

Ban giám khảo chấm giải

 
 

Tác giả bài viết: Theo Lê Văn Vỵ (Giáo dục Việt Nam)

Nguồn tin: hatinhnews.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây