Người dân Cẩm Xuyên sẻ chia khó khăn, giúp người thực hiện cách ly y tế an tâm giữa đại dịch

Thứ ba - 18/05/2021 05:07

      Tinh thần “tương thân tương ái” đang được người dân và chính quyền huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) phát huy để giúp đỡ các gia đình phải thực hiện cách ly do dịch Covid-19.

5
Đoàn viên thanh niên xã Nam Phúc Thăng giúp gia đình ông Nguyễn Văn Hữu thu hoạch lúa vụ xuân

        Sau khi đưa con trai đi điều trị tại bệnh viện ở Hà Nội về, gia đình ông Nguyễn Văn Hữu (thôn Nam Yên, xã Nam Phúc Thăng) thuộc đối tượng phải cách ly tại nhà để phòng chống dịch Covid-19. Cách ly vào đúng vụ thu hoạch lúa xuân nên ba lao động chính trong gia đình lo lắng không yên. Hiểu khó khăn của gia đình, Đoàn thanh niên xã Nam Phúc Thăng đã đứng ra huy động lực lượng để giúp ông Hữu thu hoạch lúa.
      Chị Nguyễn Thị Yến – Bí thư Đoàn xã Nam Phúc Thăng chia sẻ: “Chúng tôi huy động hơn 20 ĐVTN giúp gia đình bác Hữu thu hoạch, vận chuyển, phơi khô 4 sào lúa rồi đưa về tận cổng cho gia đình. Trên địa bàn hiện còn có 3 gia đình có sản xuất nông nghiệp đang thực hiện cách ly tại nhà nên chúng tôi sẽ tiếp tục bám đồng ruộng để giúp đỡ họ thu hoạch lúa, đảm bảo thực hiện cách ly theo quy định”.
 

117d2065146t9827l8 110d0101750t8271l8 1
Gia đình bà Nguyễn Thị Lài (tổ dân phố 7, thị trấn Cẩm Xuyên) được địa phương
tặng quà để vượt qua những ngày cách ly khó khăn


       Cũng trong tình cảnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập” vì thuộc đối tượng phải cách ly tại nhà, những ngày qua, bà Nguyễn Thị Lài (tổ dân phố 7, thị trấn Cẩm Xuyên) được cán bộ thôn đứng ra huy động lực lượng để giúp đỡ trong mọi hoạt động của đời sống. Gia đình bà cũng được địa phương hỗ trợ 1 suất quà gồm tiền mặt và nhu yếu phẩm để thêm nguồn trang trải trong thời gian cách ly.
         Bà Nguyễn Thị Lài chia sẻ: “Nhà có lao động chính nhưng vì cách ly nên không thể ra đồng. Cũng may nhờ người thân, hàng xóm láng giềng và chính quyền địa phương nên gia đình mới thu hoạch được hơn một mẫu ruộng và đảm bảo nguồn thức ăn hằng ngày cho bò. Mỗi khi cần phải mua thuốc men hay đi chợ… tôi đều gọi điện nhờ cán bộ thôn và được hỗ trợ hết sức chu đáo”.
 

3
Không chỉ giúp các hộ cách ly thu hoạch, ĐVTN Huyện đoàn Cẩm Xuyên còn giúp các gia đình phơi khô lúa.


        Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên có 13 người đang cách ly tập trung, 692 trường hợp đang cách ly tại nhà và 755 trường hợp đang theo dõi sức khỏe tại nhà. Những trường hợp này đa phần đều sản xuất nông nghiệp nên thời điểm này, việc cách ly gây không ít khó khăn cho các gia đình, nhất là việc thu gom lúa vụ xuân.
 

117d1091024t2714l1 117d0092754t28291l0
Thị trấn Cẩm Xuyên trao quà hỗ trợ gia đình ông Hoàng Hữu Thảo ở tổ dân phố 4A
có người thân bị ung thư, vừa trở về từ Bệnh viện K Hà Nội


       Để giúp đỡ những người phải cách ly y tế, Ủy ban MTTQ huyện Cẩm Xuyên đã phát động các tổ chức hội và chính quyền các xã/thị trấn huy động lực lượng, thuê máy móc tiến hành thu hoạch vụ xuân giúp các hộ dân cũng như hỗ trợ sản xuất vụ hè thu theo đúng lịch thời vụ.
     Trong 6 ngày đầu phát động, các lực lượng gồm: đoàn thanh niên, hội phụ nữ, hội nông dân… đã huy động hàng trăm người giúp đỡ cho 24 người cách ly tại nhà thu hoạch lúa.
      Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ huyện Cẩm Xuyên còn vận động quyên góp ủng hộ các gia đình đang cách ly có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tính đến hết ngày 17/5, Ủy ban MTTQ huyện Cẩm Xuyên đã quyên góp hỗ trợ 87 gia đình phải thực hiện cách ly y tế với tổng số tiền trị giá hơn 40 triệu đồng.
 

117d1090700t46945l0
Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ huyện Cẩm Xuyên, xã Cẩm Thành
tặng quà và nhu yếu phẩm cho người cách ly tập trung tại trạm y tế của địa phương.


    Ngoài ra, Ủy ban MTTQ huyện Cẩm Xuyên cũng đứng ra vận động các doanh nghiệp, con em xa quê hỗ trợ trên 40 ngàn khẩu trang y tế, và hàng trăm chai dung dịch sát khuẩn cho các cơ sở y tế và các đối tượng đang thực hiện cách ly.

Nguồn tin: Báo Hà Tĩnh (ST)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây