Trường THCS Thị Trấn sôi nổi hoạt động ngoại khóa "Phòng chống xâm hại trẻ em và bạo lực học đường"

Thứ ba - 12/11/2019 03:37

        “Trang bị cho các em những kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường, tình trạng xâm hại trẻ em là hết sức cần thiết góp phần làm giảm thiểu những sự việc đáng tiếc xảy ra, giúp các em có tuổi học trò tươi sáng, hồn nhiên, vui vẻ dưới mái trường yêu thương... " 
        Những năm gần đây, tình trạng bạo lực học đường và xâm hại ở trẻ em có xu hướng tăng nhanh, để lại những hậu quả hết sức nghiêm trọng, gây hoang mang lo lắng trong phụ huynh, nhân dân.  Nguyên nhân vì đâu? Theo một số chuyên gia tâm lý chia sẻ thì có thể gói gọn ở một số nguyên nhân chính như sau: Đầu tiên là công tác truyền thông, giáo dục, vận động xã hội về bảo vệ, chăm sóc trẻ em chưa hiệu quả. Trẻ chưa dược hướng dẫn những kiến thức, kỹ năng cần thiết để phòng tránh bị xâm hại tình dục; các em khi bị xâm hại tình dục đa phần đều có tâm lý sợ hãi, mặc cảm, tự ti, nên không dám chia sẻ, không dám tố giác kẻ phạm tội. Còn cha mẹ ít chủ động dạy con kỹ năng tự bảo vệ, và đôi khi vì e ngại ảnh hưởng đến tương lai của con em mình nên cũng không tố giác kẻ phạm tội.
 

9 11thcs thi tran cxtai nha vh ha huy tap 5
Tiết mục văn nghệ

         Trước thực trạng đó, với mong muốn chung tay cùng cộng đồng trang bị cho các em có kỹ năng phòng chống bạo lực học đường và tình trạng xâm hại trẻ em và hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam (9/11), ngày 07/ 11/2019 tại nhà văn hoá Hà Huy Tập công đoàn nhà trường, tổ chuyên môn kết hợp Liên đội trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên đã tổ chức hoạt động ngoại khoá “Phòng chống xâm hại trẻ em và bạo lực học đường”.
      Về tham dự chương trình ngoại khoá có anh Trần Văn Sang- UVBTV tỉnh đoàn Hà Tĩnh, đ/c Trương Vĩnh Từ - Ban tuyên giáo huyện uỷ, Nguyễn Văn Dũng - phòng LĐTBXH huyện Cẩm Xuyên, anh Lê Văn Luân-Bí thư huyện đoàn, chủ tịch HĐĐ huyện, thầy giáo Đặng Xuân Bằng chuyên viên phòng GD&ĐT, ông Nguyễn Anh Đức - phó chủ tịch UBND Thị trấn, anh Trần Quốc Nhật- Bí thư đoàn, chủ tịch HĐĐ thị trấn Cẩm Xuyên, phóng viên tác nghiệp của Đài truyền thanh, truyền hình Cẩm Xuyên cùng toàn thể CBGV và hơn 600 em học sinh trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên. Đặc biệt là sự có mặt tham gia trực tiếp nói chuyện và tương tác với các em học sinh là Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Hương Giang - giảng viên trường Đại học Hà Tĩnh.
 

9 11thcs thi tran cxtai nha vh ha huy tap
Th.s tâm lý Nguyễn Thị Hương Giang nói chuyện cùng các em học sinh​​​​​

        Tại buổi ngoại khoá cô Nguyễn Thị Hương Giang đã đem đến cho các em những kiến thức bổ ích về các biện pháp phòng chống bạo lực học đường và tình trạng xâm hại trẻ em. Buổi ngoại khoá diễn ra rất sôi nổi, hào hứng khi được cô giáo tổ chức trò chơi chuyển tải kiến thức, nội dung về giới tính, bạo lực học đường, cho học sinh xem các đoạn phim hoạt hình về vấn đề bạo lực học đường, giới tính và xâm hại tình dục, học sinh nhập vai vào các tình huống giả định qua tiểu phẩm “Lầm lỡ” và đặc biệt sau mỗi chuyên đề là phần tương tác giữa học sinh và cô giáo. Học sinh được trình bày và ý kiến của mình trước tập thể, được chia sẻ kinh nghiệm, cùng giải quyết các vấn đề đặt ra trong tình huống, cuộc sống… 
 

9 11thcs thi tran cxtai nha vh ha huy tap 2jpg
Tiểu phẩm 


 

9 11thcs thi tran cxtai nha vh ha huy tap 3jpg
Tương tác giữa các bạn học sinh


      Đây cũng là lần đầu tiên các em được trực tiếp học những kiến thức giới tính với hình ảnh minh họa rõ ràng, dễ hiểu, nội dung nhẹ nhàng, phù hợp với lứa tuổi, được trang bị những kiến thức cần thiết để phòng chống tình trạng bạo lực học đường và xâm hại trẻ em một vấn nạn đang có xu hướng tăng nhanh trong thời gian gần đây. Buổi ngoại khoá kết thúc để lại dư âm hết sức ý nghĩa đối với quý vị đại biểu, quý thầy giáo, cô giáo và các em học sinh. Qua đây chương trình cũng gửi tới một thông điệp phòng chống bạo lực học đường, tình trạng xâm hại trẻ em là trách nhiệm của toàn xã hội, đối các nhà trường ngoài việc các thầy giáo, cô giáo truyền thụ cho các em học sinh kiến thức văn hoá thì việc quan tâm đến môi trường sống trong sáng, lành mạnh, an toàn, trang bị cho các em những kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường, tình trạng xâm hại trẻ em là hết sức cần thiết góp phần làm giảm thiểu những sự việc đáng tiếc xảy ra, giúp các em có tuổi học trò tươi sáng, hồn nhiên, vui vẻ dưới mái trường yêu thương./.

Nguồn tin: Trần Tiến - Trường THCS Thij trấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây