Trường THPT Nguyễn Đình Liễn thay đổi nhận thức và hành động cho giới trẻ qua mô hình "Câu lạc bộ sách và hành động"

Thứ hai - 11/11/2019 02:34

     Câu lạc bộ Sách và Hành động - mô hình mới thành lập, được đông đảo giáo viên, học sinh đón nhận tại trường THPT Nguyễn Đình Liễn, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Trong 1 năm qua, với mong muốn nâng cao sự hiểu biết, phát huy vai trò của Sách trong hành trình tiếp cận tri thức nhân loại  phát triển văn hóa đọc trong các nhà trường đồng thời thay đổi tư duy, nhận thức, biến thành những hành động đep, có ý nghĩa giáo dục, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.
      Với hình thức triển khai đa dạng, CLB không chỉ là địa chỉ mượn sách mà là sân chơi kết nối, hợp tác phát triển kỹ năng giáo dục toàn diện. Những sân chơi như “Học mê say – Chơi thật hay”, Phong trào “Gây quỹ vì bạn nghèo” được các em hưởng ứng tích cực.
 

clb sach
Game show "Học mê say - Chơi thật hay"

        Em Nguyễn Thị Hồng Nhung – Chủ nhiệm CLB chia sẻ“Đọc sách giúp chúng ta nâng cao kiến thức bồi dưỡng tâm hồn và tích góp nhiều kinh nghiệm sống quí báu, ý nghĩa. Rèn luyện cho mình thói quen đọc sách cũng như khả năng đọc sách hiệu quả để làm chủ nguồn tri thức vô tận của nhân loại. Đọc sách và cùng hành động, thay đổi bản thân để hoàn thiện chính mình và góp phần nâng cao hiệu quả học tập”.
      “Đối với các CLB, đó là cơ hội để các thành viên CLB tự tạo thói quen đọc sách và các kĩ năng khác như: thuyết trình, phản biện, hùng biện… Thông qua hoạt động giúp các thành viên có thêm nhiều cái nhìn về một một cuốn sách, một bài học cuộc sống nào đó.
   Hoạt động chính của CLB là cung cấp nguồn sách miễn phí, khuyến khích đọc sách trong nhà trường. Đồng thời kêu gọi các bạn ai có sách hãy mang đến CLB để đọc chung miễn phí. Ngoài ra, CLB còn thông qua việc đọc sách để gây quỹ từ thiện, dành những phần quà nhỏ bé trao tặng những bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong dịp lễ, tết.
 

trao giai tham gia hoat dong clb
Trao giải tham gia CLB
 

      Sau 1 năm đi vào hoạt động, mặc dù bước đầu có nhiều khó khăn và bỡ ngỡ trong công việc, các thành viên trong CLB chưa quen với công việc quản lí và tổ chức cũng như hoạt động truyền thông, nhưng các thành viên đã thể hiện tinh thần hăng hái, đam mê đọc sách và nổ lực trong các hoạt động. Tiêu biểu như hoạt động “Mỗi tuần một cuốn sách” mà các em giới thiệu trong các giờ chào cờ đầu tuần. Tuy cách giới thiệu còn mộc mạc, giản dị, ngắn gọn, chưa trau chuốt trong lời nói, chưa thể hiện hết được nội dung cuốn sách, nhưng các em đã phần nào có sự tiến bộ trong tác phong, sự tự tin trong giao tiếp, cách diễn thuyết trước đám đông. Qua cách truyền tải ấy, các em đã truyền được cảm hứng cho các học sinh trong trường về việc đọc sách và giá trị của việc đọc sách, thông qua các thông điệp mà sách mang lại, các em đã phần nào có những thay đổi trong cách nghĩ, cách làm, trong sinh hoạt tập thể.       Các em làm việc khoa học hơn, biết tự vạch ra cho mình kế hoạch để thực hiện tốt nhất, các em sống có trách nhiệm hơn, biết chia sẻ những công việc với người khác, nhiều em còn có nhiều ý tưởng cho các hoạt động thiện nguyện rất tốt. Đây là một tín hiệu đáng mừng bước đầu nhằm xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường. Đầu năm học 2019 – 2020, CLB đã triển khai thêm các sân chơi, các hoạt động gây quỹ thiện nguyện. 
 

hd gay quy clb
Hoạt động gây quỹ của CLB

 

san choi clb ghii ta
Phối hợp với CLB Ghitar xây dựng sân chơi

 

tang sach ntm
Tham gia hỗ trợ xây dựng tủ sách Nông thôn mới ở xã Cẩm Lĩnh

       Với những thông điệp, ý nghĩa từ CLB Sách và hành động triển khai, đã mang đến những sự thay đổi với nhiều việc làm, hành động đẹp, tạo sức lan tỏa mang đến những điều bổ ích, lý thú, xây dựng văn hóa đọc trong và ngoài Nhà trường và rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh. Biến những suy nghĩ, lời hay ý đẹp thành những kỹ năng, các hành động đẹp, xây dựng bức tranh cuộc sống thêm nhiều ý nghĩa.

Nguồn tin: Đoàn trường THPT Nguyễn Đình Liễn:

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây